วิธี Back up ข้อความแชตใน LINE สำหรับ Android และ iOS

          วิธี Back up ข้อความแชตใน LINE เพื่อไม่ให้ข้อความหายเวลาย้ายเครื่อง ทั้งบน Android และ iOS


วิธี back up line

          LINE นั้นเป็นแอปฯ แชตที่มีคนนิยมใช้กันมากที่สุดในไทย เนื่องจากตัวแอปฯ มีจุดเด่นที่หลากหลาย ทำให้น่าใช้งาน แต่มันก็มีจุดด้อยที่หลายคนต้องเคยประสบมาแล้วก็คือ เมื่อย้ายเครื่องแล้วข้อความเก่า ๆ จะหายหมด นั่นก็เป็นเพราะ LINE ไม่ได้เก็บประวัติการแชตไว้บนเซิร์ฟเวอร์ แต่เก็บไว้ในเครื่องของผู้ใช้ ทำให้เมื่อลบแอปฯ หรือย้ายเครื่อง ข้อความก็จะหายไปหมด นอกจากเสียจากผู้ใช้จะทำการ Back up ข้อความเก็บไว้เอง วันนี้เราก็เลยจะมาสอนวิธี Back up ข้อความอย่างง่าย ๆ กัน โดยการ Back up นี้จะสามารถเก็บไว้ได้เฉพาะข้อความตัวอักษรเท่านั้น ส่วนรูปภาพและสติ๊กเกอร์จะไม่ถูก Back up เอาไว้ ถ้าหากใครต้องการเก็บรูปภาพสำคัญ ๆ ไว้จะต้องเลือกเซฟหรือเก็บแต่ละรูปไว้ใน Keep เอง

วิธี Back up แชต LINE ด้วย iCloud สำหรับ iOS

วิธี back up line

          ก่อนอื่นผู้ใช้จะต้องอัปเดตแอปฯ LINE เป็นเวอร์ชั่น 6.4.0 ขึ้นไป และอัปเดตเป็น iOS 8.1 ขึ้นไป รวมทั้งเปิดการใช้งาน iCloud Drive เสียก่อน จากนั้นให้ทำตามขั้นตอนดังนี้

          1. เข้าไปที่ Home > Settings > Chats (หน้าหลัก > ตั้งค่า > แชต)

          2. เลือก Chat history backup > Back up now (สำรองข้อมูลการแชต > สำรองข้อมูลตอนนี้) เพื่อทำการ Back up ข้อความแชตไว้บน iCloud

          3. หลังจากนั้นเมื่อโอนย้ายบัญชี LINE ไปเครื่องใหม่  ให้เลือก Restore chat history (เรียกคืนประวัติการแชต) ก็เป็นอันเรียบร้อย
 

วิธี Back up แชต LINE ด้วย Google Drive สำหรับ Android

วิธี back up line

          การจะ Back up ด้วย Google Drive ได้นั้นแอปฯ LINE ของผู้ใช้จะต้องอัปเดตเป็นเวอร์ชั่น 7.5.0 ขึ้นไปเสียก่อน จากนั้นให้ทำตามขั้นตอนดังนี้


          1. เข้าไปที่ Home > Settings > Chats (หน้าหลัก > ตั้งค่า > แชต)

          2. เลือก Back up and restore chat history > Back up to Google Drive (สำรองข้อมูล & เรียกคืนข้อมูลประวัติการแชต > สำรองข้อมูลไปยัง Google ไดรฟ์) เพื่อทำการ Back up ข้อความแชตไว้บน Google Drive

          3. ส่วนการนำประวัติการแชตที่ Back up ไว้กลับมาให้เข้าไปที่ Home > Settings > Chats (หน้าหลัก > ตั้งค่า > แชต)

          4. เลือก Back up and restore chat history > Restore (สำรองข้อมูล & เรียกคืนข้อมูลประวัติการแชต > เรียกคืนข้อมูล) ก็เป็นอันเรียบร้อย

          ทั้งนี้การ Back up ข้อความแชต LINE นั้นจะสามารถทำได้ในกรณีที่อปุกรณ์ใหม่เป็นระบบปฏิบัติการเดียวกันเท่านั้น ไม่สามารถ Back up จาก Android ไป iOS หรือ iOS ไป Android ได้ สำหรับ LINE บน PC นั้นยังไม่มีฟีเจอร์ Back up ข้อความแชตให้ใช้ในขณะนี้

ข้อมูลจาก LINE

คิดอย่างไรกับเรื่อง: วิธี Back up ข้อความแชตใน LINE สำหรับ Android และ iOS ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
วิธี Back up ข้อความแชตใน LINE สำหรับ Android และ iOS โพสต์เมื่อ 27 มิถุนายน 2562 เวลา 15:48:30 276 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP