วิธีลบไฟล์ขยะใน LINE แก้ปัญหามือถือเมมเต็ม แชตไม่หายแน่นอน

          แก้ปัญหามือถือเมมเต็มง่าย ๆ เพียงลบไฟล์ขยะออกจาก LINE แชตไม่หาย ไม่ต้อง Log in ใหม่ ใช้ได้ทั้ง iOS และ Android ด้วยวิธีตามนี้


มือถือ memory เต็ม

          หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้มือถือหลายคนมักจะเจออยู่บ่อย ๆ ก็คือเรื่องของพื้นที่หน่วยความจำไม่พอใช้ หรือที่เรียกกันติดปากว่าเมมเต็ม แม้จะแก้ปัญหาด้วยการลบรูปภาพ วิดีโอ แอปพลิเคชันออก แต่ก็ไม่ทำให้พื้นที่เพิ่มขึ้นสักเท่าไร ซึ่งตัวการหนึ่งที่ทำให้พื้นที่ตัวเครื่องเต็มเร็วเต็มไว ก็คือแอปฯ แชตยอดฮิตอย่าง LINE นั่นเอง

          ทั้งนี้ ในแอปพลิเคชัน LINE จะเก็บทั้งข้อความ รูปภาพ วิดีโอ และไฟล์ต่าง ๆ เอาไว้ตั้งแต่เริ่มใช้งานครั้งแรก ทำให้ใช้พื้นที่ในเครื่องมากขึ้นเรื่อย ๆ จนกินไปหลาย GB ซึ่งเราสามารถแก้ปัญหานี้ได้ด้วยการลบข้อมูลในแอปฯ LINE เพื่อดึงพื้นที่ว่างในเครื่องกลับมา โดยไม่ทำให้ข้อความในแชตเก่า ๆ หายไป แล้วจะทำอย่างไรได้บ้าง มาดูกัน

          1. ก่อนอื่นก็ต้องเช็กพื้นที่ตัวเครื่องก่อนว่าเหลืออยู่มากน้อยแค่ไหน อย่างเช่นในภาพตัวอย่างจะเหลือพื้นที่ประมาณ 27.5GB จากทั้งหมด 128GB

มือถือ memory เต็ม

          2. เข้าไปที่แอปฯ LINE เลือกหน้า Home ด้านซ้ายสุด และเลือกรูปเฟืองบริเวณมุมขวาบนสำหรับมือถือ Android หรือมุมซ้ายบนสำหรับ iPhone, iPad

มือถือ memory เต็ม

          3. จากนั้น เลือกเมนูแชต (Chats)

มือถือ memory เต็ม

          4. สำหรับ iPhone และ iPad ให้เลือกเมนู ลบข้อมูล จากนั้นให้เลือกเฉพาะ "ข้อมูลแคช" และรอระบบโหลดข้อมูลทั้งหมด หากข้อมูลแคชมีปริมาณมาก จะใช้เวลาโหลดข้อมูลนานกว่าปกติ จากนั้นกดปุ่มสีแดง "ลบข้อมูลที่เลือก" จะเป็นการลบข้อมูลแคชทั้งหมดทันที ส่วนมือถือ Android จะมี 2 ตัวเลือก คือ Delete chat history เป็นการลบข้อความแชตทิ้งทั้งหมด แต่ถ้าหากใครไม่อยากให้แชตเก่า ๆ หายไป ก็ให้เลือก Delete files from chats เพื่อลบเฉพาะไฟล์ทั้งหมดในแชต

มือถือ memory เต็ม

          5. จากนั้นจะมีหน้าต่าง Pop-Up แจ้งเตือนว่า หากลบไฟล์แล้วจะไม่สามารถใช้งานไฟล์ที่หมดอายุได้ แน่ใจแล้วใช่ไหมว่าต้องการลบ ถ้ามั่นใจแล้วก็ให้กด Delete ได้เลย จะเห็นว่าเมื่อลบไฟล์ขยะใน LINE ออกแล้วจะมีพื้นที่ว่างเพิ่มขึ้น แต่จะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับข้อมูลที่แอปฯ LINE ได้เก็บเอาไว้

มือถือ memory เต็ม

มือถือ memory เต็ม


          6. แต่ถ้าต้องการพื้นที่มากกว่าเดิม ก็จะมีอีกวิธี โดยให้เข้าไปที่เมนูการตั้งค่าในมือถือ (ส่วนใหญ่จะใช้สัญลักษณ์รูปเฟือง) แล้วเลือกเมนูแอปพลิเคชัน (Apps)
 

มือถือ memory เต็ม

          7. จากนั้นให้เลือกแอปพลิเคชัน LINE จะสังเกตเห็นว่ามีขนาดใหญ่กว่าแอปฯ อื่น ๆ อย่างเห็นได้ชัด

มือถือ memory เต็ม

          8. เลือกในส่วนของ Storage เพราะเป็นส่วนที่เก็บข้อมูลของแอปฯ ไว้นั่นเอง

มือถือ memory เต็ม

          9. หากต้องการลบข้อมูลแคชให้กดที่ปุ่ม Clear Cache ได้เลย ซึ่งมือถือส่วนใหญ่ตัวปุ่มลบข้อมูลแคชจะอยู่ด้านบน แต่มือถือบางรุ่นจะย้ายปุ่มนี้มาไว้ด้านล่าง แต่ขอเตือนว่าอย่ากดปุ่ม Clear data เด็ดขาด เพราะเป็นการลบข้อมูลทั้งหมดในพริบตา แชตหายแน่นอน

มือถือ memory เต็ม

          10. ส่วนใครที่อยากลบไฟล์ขยะให้หมดเกลี้ยง มือถือบางรุ่นจะมีปุ่มลบไฟล์ที่ไม่จำเป็นทั้งหมดในเมนู Storage เพียงกดปุ่มเดียวก็จะได้พื้นที่ว่างกลับมาอีกครั้ง


มือถือ memory เต็ม

          การลบข้อมูลแคชในแอปฯ LINE และไฟล์ขยะออกจากมือถือด้วยวิธีข้างต้นนั้น นอกจากจะช่วยเพิ่มพื้นที่ว่างในเครื่องแล้ว ยังช่วยให้เครื่องทำงานได้มีประสิทธิภาพจากพื้นที่ว่างมากขึ้น นี่จึงถือว่าเป็นสิ่งที่ควรทำ เพราะเมมเต็มนั้นเป็นปัญหาที่สามารถเจอได้ในมือถือทุกรุ่น ยิ่งใครติดแชตไลน์ทั้งวันทั้งคืน ควรหมั่นเช็กขนาดแอปฯ LINE, แอปฯ อื่น ๆ และพื้นที่ว่างของมือถือเอาไว้ก็จะดีมาก


คิดอย่างไรกับเรื่อง: วิธีลบไฟล์ขยะใน LINE แก้ปัญหามือถือเมมเต็ม แชตไม่หายแน่นอน ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
วิธีลบไฟล์ขยะใน LINE แก้ปัญหามือถือเมมเต็ม แชตไม่หายแน่นอน โพสต์เมื่อ 24 มกราคม 2563 เวลา 14:56:29 86,709 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP